10 nhà sản xuất đèn led hàng đầu trên thế giới

Hà Hữu Noi 02/03/2019
10-nha-san-xuat-den-led-hang-dau-tren-the-gioi

Theo như Wiki thì Thuật ngữ LED (là từ viết tắt của Light Emitting Diode) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại, một nguồn sáng được tạo ra từ các photon nhờ vào sự chuyển động không ngừng của các electron kết hợp với các lỗ electron khi mà dòng diện được truyền qua một  khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Trong bài viết này, HT lighting Việt Nam sẽ tổng hợp và giới thiệu về 10 nhà cung cấp công nghệ chiếu sáng LED hàng đầu của thế giới. Các nhà cung cấp này được chia làm 2 loại công ty riêng biệt, đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau trong quy trình cung cấp công nghệ chiếu sáng đèn LED cho thị trường. Nhóm đầu tiên là nhóm công ty đại diện cho các nhà sản xuất chip LED hay còn gọi là thiết bị bán dẫn. Nhóm thứ hai là các công ty đại diện cho các công ty, nhà sản xuất gói đèn, các bộ lắp ráp khác có đèn LED bán dẫn, nhà cung cấp dây hoặc đầu điện liên quan. Cuối cùng, bài viết gồm các bản tóm tắt về các nhà sản xuất đèn LED bán các đơn vị chiếu sáng thành phẩm, bán buôn hoặc bán lẻ cho các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng.

1. Nhà sản xuất chip LED

Đối với các công ty toàn cầu sản xuất chip LED được phép kiểm soát ánh sáng LED, dòng điện  chạy qua chip phát ra ánh sáng. Và các chip này có thể được gắn trực tiếp với đế trong bóng đèn LED chính vì vậy mà chúng được gọi là đèn LED gắn chip trên các bảng mạch(COB). Chip LED cho phép người dùng quản lý độ sáng, màu sắc và tuổi thọ bằng các ứng dụng trên đường, khu vực đỗ xe và trong nhà.

2. Nhà sản xuất gói LED (đóng gói và hoàn thiện sản phẩm LED)

Các công ty sản xuất các gói LED hay còn gọi là các công ty sản xuất gói (đóng gói), các thiết bị để cùng với chip LED lắp thành ráp thành đèn LED.  Các gói LED bảo vệ chip LED và dây dẫn hàn không tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Chúng bảo vệ và đóng gói chip LED bằng photpho LED, nhựa epoxy epoxy, và cho phép tính linh hoạt và tiêu chuẩn hóa trong các ứng dụng chiếu sáng LED. Gói  đèn bao gồm đèn F5 được sử dụng trong các ứng dụng trong nhà, thiết bị gắn trên bề mặt (SMD) thường được sử dụng trong màn hình, đèn LED công suất cao được sử dụng trong chiếu sáng tại chỗ và đèn LED COB cho chiếu sáng ngoài trời.

Top 10 nhà sản xuất chip LED hàng đầu thế giới

Bảng 1, tổng hợp Top 10 nhà sản xuất chip LED hàng đầu thế giới, được xếp theo thứ tự giảm dần về chất lượng công nghệ LED. Và được trình bày trong Bảng 1 là các quốc gia nơi nhà sản xuất có trụ sở chính, cũng như dữ liệu vốn hóa và doanh thu cho các công ty đã được công khai.

Bảng 1: 10 nhà sản xuất chip LED toàn cầu hàng đầu

Xếp hạng* Công ty Quốc gia Doanh thu ** Giá trị vốn hóa trên thị trường***
1 CREE Mỹ $1,473M $4.58B
2 Nichia Nhật Bản $1,755M $1.56B
3 Toyoda Gosei Nhật Bản $7,192M $3.01B
4 OSRAM Đức $4,812M $4.09B
5 Lumileds San Jose
6 Seoul Semiconductor Hàn Quốc $986M $940M
7 LG Innotek Hàn Quốc $4,155M $3.39B
8 Edison Opto Đài Loan $84.9M $74M
9 EPISTAR Đài Loan $827M $1.34B
10 San’an Optoelectronics Trung Quốc $1,241M $12.1B

Ghi chú:

* Xếp hạng dựa trên đánh giá của Ánh sáng Arena (https://lightingarena.com/top-10-led-chips-consider-led-lighting-fixture/)

** Doanh thu dựa trên 4 giá trị được báo cáo hàng quý, được báo cáo vào năm 2017 và được chuyển đổi sang đô la Mỹ bằng tỷ giá hối đoái kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2018.

*** Giá trị vốn hóa thị trường tính đến ngày 12 tháng 7 năm 2018 và được chuyển đổi sang đô la Mỹ bằng tỷ giá hối đoái kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2018.

Xếp hạng số 1 là CREE có trụ sở tại Hoa Kỳ. Công ty này sản xuất chip LED có công suất từ 0,1W đến 5W và bóng đèn LED COB từ 5W đến 200W. Bóng đèn CREE có thể được sử dụng trong tất cả các ứng dụng của người sử dụng cuối cùng, từ chiếu sáng trong nhà đến chiếu sáng ngoài trời.

Tru so chinh cua Cree2

Trụ sở làm việc của CREE Canada

Số 2 là Nichia . Được thành lập vào năm 1956, công ty sản xuất một loạt các vật liệu, chẳng hạn như phốt pho, vật liệu phủ, chất xúc tác vật liệu chuyển tiếp, hợp chất organometallic và hóa chất tốt. Các sản phẩm khác của Nichia bao gồm các vật liệu bán dẫn hỗn hợp, chẳng hạn như kim loại có độ tinh khiết cao, vật liệu đơn tinh thể và các tấm epit trục hồng ngoại LED.

Số 3 là Toyoda Gosei. Đây là một nhà sản xuất Nhật Bản được biết đến với việc sử dụng cùng nguồn tài nguyên phốt pho như Nichia, mang lại chất lượng ánh sáng vượt trội. Cải tiến mới nhất từ Toyoda Gosei là đèn LED tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên dựa trên công nghệ độc quyền pha trộn phốt pho đỏ, xanh lam và xanh lục.

Số 4 là OSRAM. Có trụ sở tại Đức, nó cung cấp một loạt các đèn LED cho ngành công nghiệp ô tô. Đối với chiếu sáng chung, OSRAM có hầu hết tất cả các loại đèn LED SMD từ 0,1W đến 5W, trong tất cả các gói kích thước, tức là 3030, 5050, 5630, 2835 và các loại khác.

Số 5 là Lumileds – phát minh ra công nghệ xenon và là nhà cải tiến hàng đầu về đèn LED hiệu suất cao. Ngoài ra còn cung cấp ô tô, điện thoại di động, IoT và chiếu sáng. Lumileds là một liên doanh giữa Agilent Technologies và Philips Lighting, nhưng sau đó được Philips mua lại hoàn toàn, và họ đã bán 80,1% cho tập đoàn đầu tư Apollo Global Management của Hoa Kỳ.

Số 6 là Seoul Semiconductor , một nhà sản xuất đèn LED của Hàn Quốc. Công ty phát triển chip LED để chiếu sáng chung, chiếu sáng ô tô và đèn nền. Song song đó thì công ty đã phát triển đèn LED điều khiển điện áp cao AC đầu tiên trên thế giới.

Số 7 là LG Innotek , một công ty dịch vụ kỹ thuật vật liệu và linh kiện toàn cầu. Công ty Hàn Quốc này phát triển các vật liệu và linh kiện chính cho các ứng dụng ô tô, di động, IoT, màn hình, chất bán dẫn và đèn LED.

Số 6 là Edison Opto , có trụ sở tại Đài Loan. Phạm vi sản phẩm của Edison Opto bao gồm chip LED SMD trong tất cả các phạm vi, ví dụ như 3030, 2835, 5050, 5630 và chip LED LED công suất cao trong 3535 gói. Công ty cũng sản xuất các lõi cho các ứng dụng công suất cao lên tới 200W. Các sản phẩm chính của Edison Opto là chip LED công suất cao được sử dụng trong các ứng dụng trong nhà, ngoài trời và ô tô.

Số 9 là EPISTAR. Nó có trụ sở tại Đài Loan. Nó bán các sản phẩm LED cho màn hình điện thoại di động, máy tính xách tay, truyền hình, và nhiều hơn nữa.

Số 10 là San’an Optoelectronics , nhà sản xuất lớn nhất của các tấm wafer và chip epiticular LED siêu sáng chất lượng cao. Công ty đã được Ủy ban cải cách và phát triển Trung Quốc đánh giá là một doanh nghiệp với Dự án mô hình công nghiệp công nghệ cao, được Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Cộng hòa Nhân dân Cộng hòa đánh giá.

Top 10 nhà sản xuất đóng gói hoàn thiện sản phẩm LED hàng đầu thế giới

10 nhà sản xuất gói LED hàng đầu thế giới được tóm tắt trong Bảng 2 dưới đây, được xếp theo thứ tự giảm dần thị phần LED. Trong khi các nhà sản xuất chip LED có mặt ở khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, thì phần lớn các nhà sản xuất vỏ đèn và linh kiện LED đều ở Châu Á – Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc chiếm phần lớn sản xuất vỏ đèn LED.

Bảng 2: 10 nhà sản xuất gói LED hàng đầu thế giới

Xếp hạng* Công ty Quốc gia Doanh thu** Giá trị vốn hóa thị trường***
1 MLS Trung Quốc $1,216M $3.76B
2 Nichia Nhật bản $1,755M $1.56B
3 Lumileds San Jose
4 OSRAM Đức $4,812M $4.09B
5 Everlight Đài Loan $206M $54M
6 Nationstar Trung Quốc
7 LiteOn Đài Loan $7,035M $2.78B
8 Seoul Semiconductor Hàn Quốc $986M $940M
9 Honglitronic Trung Quốc $551M $1.06B
10 Jufei Trung Quốc $306M $494M

* Xếp hạng được dựa trên đánh giá trong báo cáo mới nhất của  LEDinside  (https://www.ledinside.com/intellect/2018/6/top_ten_in_chinese_led_package_market_in_2017_mls_roped_no_1_surpassing_nichia)

** Doanh thu dựa trên bốn giá trị được báo cáo hàng quý, được báo cáo vào năm 2017 và được chuyển đổi sang đô la Mỹ bằng tỷ giá hối đoái kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2018.

*** Giá trị vốn hóa thị trường là vào ngày 12 tháng 7 năm 2018 và được chuyển đổi sang đô la Mỹ bằng tỷ giá hối đoái kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2018

Số 1 trong danh sách là MLS, đây là nơi sản xuất và bán các sản phẩm chiếu sáng LED với thương hiệu Forest Lighting. Công ty cung cấp đèn trần LED, đèn đường, đèn bếp, đèn chiếu sáng, đèn nến, bóng đèn, đèn ống, đèn đường sắt, đèn lưới tản nhiệt, bóng đèn dây tóc, điốt và dải ánh sáng. Công ty cũng cung cấp các sản phẩm chiếu sáng cho các dự án chiếu sáng thương mại và công cộng.

Số 2 là Nichia – được thành lập vào năm 1956, Công ty sản xuất một loạt các vật liệu chẳng hạn như phốt pho, vật liệu phủ, chất xúc tác, vật liệu chuyển tiếp, hợp chất organometallic và hóa chất tốt. Các sản phẩm khác của Nichia bao gồm các vật liệu bán dẫn hỗn hợp, chẳng hạn như kim loại có độ tinh khiết cao, vật liệu đơn tinh thể và các tấm epit trục hồng ngoại LED.

nichia-office

Trụ sở chính của Nichia tại nhật bản

Số 3 là Lumiled – đơn vị nhà phát minh công nghệ xenon và là nhà cải tiến hàng đầu về đèn LED hiệu suất cao. Công ty cung cấp ô tô, điện thoại di động, IoT và chiếu sáng. Lumileds là một liên doanh giữa Agilent Technologies và Philips Lighting, nhưng sau đó được Philips mua lại hoàn toàn, sau đó họ đã bán 80,1% cho tập đoàn đầu tư Apollo Global Management của Hoa Kỳ.

Số 4 là OSRAM với trụ sở tại Đức, họ cung cấp một loạt các đèn LED cho ngành công nghiệp ô tô. Đối với chiếu sáng chung, OSRAM có hầu hết tất cả các loại đèn LED SMD từ 0,1W đến 5W, trong tất cả các gói kích thước, tức là 3030, 5050, 5630, 2835 và các loại khác.

Số 5 là Everlight , một công ty Đài Loan có văn phòng tại Mỹ ở Texas. Công ty sản xuất đèn LED có thể nhìn thấy công suất thấp và công suất cao, đèn SMD và đèn thông qua, màn hình kỹ thuật số, bộ phát hồng ngoại, cảm biến quang học, và các thành phần sợi quang và bộ ghép quang.

Số 6 là Nationstar công ty có trụ sở tại Trung Quốc, chuyên chế tạo chip LED GaN để chiếu sáng, hiển thị và đèn nền. Công ty là một doanh nghiệp công nghệ cao quan trọng có tầm ảnh hưởng cấp quốc gia tại Trung Quốc, được thành lập vào năm 1969 và bắt đầu sản xuất đèn LED vào năm 1976.

Số 7 là LiteOn, một công ty Đài Loan chuyên cung cấp máy tính, truyền thông, điện tử tiêu dùng, điện tử ô tô, đèn LED, điện toán đám mây và tự động hóa công nghiệp, cũng như các sản phẩm công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe.

Số 8 là Seoul Semiconductor , một nhà sản xuất đèn LED của Hàn Quốc. Công ty phát triển chip LED để chiếu sáng chung, chiếu sáng ô tô và đèn nền. Bán dẫn Seoul đã phát triển đèn LED điều khiển điện áp cao AC đầu tiên trên thế giới.

Số 9 là Honglitronic , được thành lập vào năm 2004, chuyên sản xuất và phát triển các loại đèn LED, COB, công suất cao, ô tô, tia cực tím, đèn và hồng ngoại. Các sản phẩm của họ được sử dụng nói chung, đèn nền TV, 3C, ô tô và ánh sáng màn hình.

Jufei ở vị trí 10 với thế mạnh là sản xuất SMD, đèn nền, ánh sáng, màn hình sân nhỏ và đèn LED ô tô, cũng như LB, đèn pin, lightbar và các sản phẩm một màu. Sản phẩm của họ được sử dụng trong thông tin di động, màn hình tinh thể lỏng, màn hình hiển thị và thiết bị điện tử ô tô, trong số những người khác.

 

Mời các bạn chú ý đón đọc phần 2 được  cập nhật tại website này.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN