So sánh đèn led đường phố và đèn cao áp chiếu sáng truyền thống

Hà Hữu Noi 04/10/2018

Công nghệ đã mang đến cho chúng ta một giải pháp tốt nhất trong việc chiếu sáng đường phố đô thị, chiếu sáng kho bãi, chiếu sáng nhà xưởng… và đèn led đường phố mang lại cho chúng ta những lợi ích thiết thực về kinh tế trong tương lai, hiện nay nhiều các công trình chiếu sáng, các dự án chiếu sáng và các con đường trên nước Việt Nam nói chung và các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh… đã thay thế bóng đèn cao áp truyền thống thành bóng đèn Led cao áp với những lợi ích mà đèn LED chiếu sáng đường phố mang lại chúng ta có thể so sánh theo bảng dưới đây bóng đèn cao áp truyền thống và bóng đèn LED cao áp:

ĐÈN CAO ÁP TRUYỀN THỐNG

 1. Tiêu thụ nhiều điện năng
 2. Chi phí bảo dưởng lớn
 3. Chu kì thay đèn mỗi năm
 4. Chất lượng ánh sáng thấp
 5. Suy giảm ánh sáng nhanh(30% sau 1 năm

ĐÈN LED CAO ÁP

 1. Giảm trên 70% lượng điện tiêu thụ
 2. Gần như không có
 3. Chu kì thay đèn trên 10 năm
 4. Chất lượng ánh sáng cao, đồng đều
 5. Suy giảm ánh sáng chậm(5% sau 3 năm)

TIÊU CHUẨN CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG PHỐ, KHU CÔNG NGHIỆP, SÂN BÃI

 • Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng công cộng kỹ thuật hạ tầng đô thị TCXDVN 333:2005 ngày 04/04/2005
 • Tiêu chuẩn quốc gia về kỹ thuật điện QCVN:QTD- 7: 2008/BCT
 • Tiêu chuẩn nối đất và nối không thiết bị điện TCVN 4756-1989
 • Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường phố Quảng trường đô thị TCXDVN 259-2001
 • Quy phạm trang bị điện 11-TCN-18/2006 đến 11-TCN-21/2006

CÁC PHƯƠNG ÁN BỐ TRÍ ĐÈN đường led

Qua quá trình thiết kế, ứng dụng thực tế cũng như nghiên cứu thực nghiệm đã dưa ra được các phương pháp bố trí đèn cao áp thông thường như sau:

Lắp một bên :

Phương án này sử dụng khi bề rộng lòng đường hẹp (L<7,5m) hoặc một phía có hàng cây hoặc đường uốn cong để dẫn hướng. Hệ số đồng đều của độ rọi đảm bảo khi L<H.

Lắp hai bên so le:

 Áp dụng khi đường phố có nhiều cây xanh. Nhược điểm : tính dẫn hướng thấp, độ đồng đều dọc trục của độ rọi không cao, chi phí xây dựng lớn. Hệ số đồng đều của độ rọi đảm bảo khi 1,5H> L >H hay L>H>2/3H

Lắp đèn cao áp hai bên đối diện:

Áp dụng khi lòng đường rất rộng hoặc khi cần phải đặt đèn cao áp lên rất cao. Độ đồng đều của độ rọi đảm bảo khi L> 1,5H

Lắp đặt trên dải phân cách trung tâm

Áp dụng khi trục đường nhiều cây, chiều rộng dải phân cách>1,5 m và nhỏ hơn < 6m. Ưu điểm dẫn hướng tốt, hệ số sử dụng cao, chi phí xây dựng thấp. Nhược điểm phân bố ánh sáng không đều, hạn chế chiếu sáng vỉa hè. Điều kiện đảm bảo độ rọi đồng đều là L>H, trong đó L là bề rộng dải phân cách, Một số quốc gia (Pháp, các nước Bắc Âu) người ta lại sử dụng kiểu đèn lắp trên dây treo. Trên dải phân cách người ta lắp những cột đỡ được bố trí rất xa nhau, lắp dây cáp trên các cột đỡ này để treo đèn dọc dải phân cách.

Chọn công suất và loại bộ đèn cao áp

Trong phần trước đã đề cập, với các đường có hoạt động vận chuyển chủ yếu chọn bộ đèn phân bố ánh sáng bán rộng, còn các đường đi bộ thì có thể chọn bộ đèn phân bố ánh sáng rộng. Như đã nói ở các chương trước, bước đầu tiên khi thiết kế hệ thống chiếu sáng là chọn nhiệt độ màu của nguồn sáng theo biểu đồ kruitchof, sau đó mới tính toán quang thông để chọn bộ đèn phù hợp. Xét diện tích mặt đường ở hai bên 1 đèn chiếu sáng theo chiều dọc trục đường, mỗi bên có độ dài là e/2. Giả thiết bộ đèn chiếu sáng đèn giao thông giao thông chỉ phát quang thông của nó đến diện tích này. Như vậy quang thông ban đầu khi lắp đặt do 1 đèn phát ra là :

F = Etb.l.e = R.Ltb.l.e

V .k           V .k

Trong đó :

l là chiều rộng lòng đường

e là khoảng cách 2 đèn liền kề

k là hệ số sử dụng, tra theo đường cong của nhà chế tạo cho hoặc tinh gần đúng theo

tiêu chuẩn TCXDVN259 :2001.

V là hệ số suy giảm quang thông của bộ đèn sau 1 năm sử dụng

Trên cơ sở quang thông tính toán ta chọn công suất đèn có quang thông gần nhất theo

catolgue của các nhà chế tạo. Tiếp theo kiểm tra chỉ số chói loá, nếu đảm bảo yêu cầu thì giải pháp bố trí đèn là hợp lý, ngược lại ta phải bố trí lại đèn.

PHƯƠNG ÁN LẮP ĐẶT ĐÈN LED CAO ÁP KAVENS 100W

h : Chiều cao lắp đèn : 7 – 12m

a : Khoảng cách hình chiếu của đèn đến mép đường: 1m

s : Khoảng cách hình chiếu của đèn đến chân cột đèn:1,5m

b : Chiều rộng của làn đường: 5-12m

c : Khoảng cách giữa hai đèn: 25 – 35m

CÔNG SUẤT ĐÈN THAY THẾ TƯƠNG ĐƯƠNG

Công suất đèn ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ điện năng, trong việc so sánh giữa đèn cao áp Sodium, Metal… và đèn Led chiếu sáng hiện nay chúng ta nhận biết rõ ràng rằng đèn LED tiết kiệm 55% lượng điện tiêu thụ so với đèn cao áp truyền thống việc này giúp tiết kiệm 55% chi phí trả tiền điện của quốc gia trong việc chiếu sáng công cộng, chiếu sang đường phố đô thị chúng ta có thể thấy rõ nhất như sau:

Trong bài viết này chúng tôi chỉ so sánh chung giữa hai loại đèn là đèn cao áp truyền thống và đèn Led cao áp đường phố để cho các bạn có thể hình dung được hiệu quả mà hai loại đèn này mang lại trong cuộc sống của chúng ta hiện nay và trong tương lai. Và hiện nay Công ty TNHH SXTM HT LIGHTING VIỆT NAM là nhà cung cấp đèn pha, đèn cao áp và đèn LED cao áp chiếu sáng đường phố đô thị, chiếu sáng công cộng và chiếu sáng nhà xưởng uy tín và tốt nhất trên thị trường. Quý khách hãy liên hệ đến Công ty để có bảng báo giá đèn cao áp và báo giá đèn Led tốt nhất ngay hôm nay nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN